Triển khai lắp đặt AP ngoài trời

Truy cập Internet dành cho điện thoại, máy tính bảng và những thiết bị di động khác trở nên vô cùng cần thiết trong cuộc sống ngày nay. Không chỉ đơn giản là lắp đặt một AP trên tường, việc lắp đặt AP ngoài trời đòi hỏi độ tin cậy và tốc độ cao để đáp ứng cho số lượng người dùng lớn.

Do những yếu tố khắc nghiệt đặc trưng từ môi trường ngoài trời, như thay đổi nhiệt độ và gió bụi, những loại AP trong nhà thông thường không phù hợp với việc triển khai lắp đặt ngoài trời. AP ngoài trời được thiết kế chuyên dụng để chịu đựng những yếu tố khắc nghiệt từ môi trường và đạt tiêu chuẩn IP – tiêu chuẩn bảo vệ AP khỏi các yếu tố tác động từ bụi và nước.

Thông thường AP phải được lắp đặt ở những vị trí gần ổ cắm điện, với trường hợp lắp đặt ngoài trời, hãy đảm bảo AP của bạn hỗ trợ PoE cho phép cấp nguồn cho AP thông qua cáp mạng. Việc sử dụng cáp mạng cat5e và cat6 sẽ làm giảm thiểu được nhiễu điện từ và nhiễu RF (những loại nhiễu làm giảm hiệu suất hệ thống).

Triển khai các AP băng tần kép, bạn có thể tối ưu hóa hiệu suất mạng và trải nghiệm người dùng bằng cách sử dụng tính năng Band Steering, cho phép kết nối tự động và trực tiếp giữa những thiết bị có băng tần 5GHz như điện thoại và máy tính bảng với băng tần 5GHz ít nhiễu hơn. Điều này giúp giảm tải lượng truy cập trên băng tần 2.4GHz, nâng cao hiệu suất mạng cho các thiết bị đời cũ như máy in, các hệ thống điểm bán hàng (PoS). Ngoài ra, AP băng tần kép có thể hỗ trợ nhiều người dùng truy cập tại khu vực có lượng truy cập lớn.

Những điểm lưu ý khi lựa chọn vị trí lắp đặt AP:

  • Lắp đặt AP ngoài tầm với để tránh đánh tráo và hư hại thiết bị.
  • Lắp đặt AP đủ cao để tín hiệu có thể vượt qua mọi vật cản như cây cối hoặc đồ nội thất trong nhà.
  • Đảm bảo AP được lắp đặt chắc chắn để tránh tác động của gió bão và các yếu tố thiên nhiên khác.
  • Đảm bảo AP được nối đất để bảo vệ chúng khỏi sét đánh.

Cài đặt công suất truyền ở mức trung bình, chẳng hạn như 17dBm trên băng tần 2.4GHz và 23dBm trên băng tần 5GHz. Nếu cài đặt công suất phát trên AP quá cao, có thể những thiết bị di động ở khoảng cách xa vẫn kết nối được sóng wifi phát ra từ AP, nhưng lại không đủ khả năng phát sóng ngược trở lại thiết bị AP này.

Bạn có thể muốn sơn phủ lên các thiết bị AP để chúng đảm bảo mỹ quan hơn đối với môi trường lắp đặt, tuy nhiên hay kiểm tra kỹ loại sơn bạn sử dụng. Chỉ sử dụng sơn phi kim loại, bởi vì sơn kim loại có thể hoạt động tương tự như một chiếc anten và làm sai lệch vùng phủ sóng. Ngoài ra, nếu bạn sơn phủ thiết bị AP với màu tối sẽ khiến nó dễ trở nên nóng hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Các AP có anten tích hợp bên trong AP mang lại tính thẩm mỹ cao hơn, nhưng 1 AP có anten được đặt bên ngoài có thể tháo rời để thay thế loại anten phù hợp với phạm vi phủ sóng mong muốn. AP có sẵn loại anten định hướng và anten đa hướng, tùy chọn phụ thuộc vào nhu cầu. Nói chung, các AP có anten định hướng sẽ tập trung tín hiệu theo một hướng cụ thể và sẽ phủ sóng xa hơn loại anten đa hướng.

Sử dụng cáp mạng để tạo kết nối với mạng backbone (mạng xương sống) luôn là tốt nhất, hay còn được biết với tên mạng backhaul. Tuy nhiên trong một vài trường hợp nên sử dụng liên kết không dây để tạo mạng backhaul là việc cần thiết. Chúng tôi khuyên bạn sử dụng liên kết point-to-point riêng biệt và chuyên dụng để dựng backhaul trên một kênh độc lập. Sau đó nối chéo cổng ethernet từ mạng backhaul tới cổng ethernet của thiết bị AP, thay vì việc chia sẻ băng thông trên băng tần 5Ghz để tạo kết nối này.