Review Access Point không dây EnGenius ECW120

EnGenius ECW120 là một sản phẩm Access Point không dây được quản lý bởi Cloud và là thiết kế gắn trần duy nhất bị loại khỏi nhóm Wi-Fi 6. Mặc dù hỗ trợ chuẩn Wi-Fi Wave 2 802.11ac, Access Point AC1300 vẫn hứa hẹn có phạm vi phủ sóng Wi-Fi lớn, đi kèm với thông lượng ổn định (hỗ trợ cả MU-MIMO và BeamForming), nó có thể được cấp nguồn bằng Switch PoE (với cài đặt linh hoạt từ tối đa 100m) và có hỗ trợ mesh. 

Một yếu tố khiến nó khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh là nền tảng do Cloud quản lý được cung cấp hoàn toàn miễn phí bởi EnGenius, khả năng sẽ có một vài tính năng nâng cao với gói thuê bao.

Tôi đã xem qua AP Cloud với SkyKey I và EnGenius EAP1250 không có Cloud (cũng như phân tích kỹ hơn với ECS1008P) và nền tảng quản lý Đám mây có thể giữ rõ ràng khi đặt cạnh Omada từ thương hiệu P., nền tảng đám mây từ Zyxel và ở một mức độ nhất định ngay cả thương hiệu U. Khi tôi xem EAP1250, phần mềm quản lý cục bộ của nó cung cấp rất nhiều tính năng, nhưng, nếu bạn quyết định sử dụng ECW120 cục bộ, bạn chỉ nhận được mức tối thiểu, vì vậy, để tận dụng tốt nhất thiết bị, bạn cần để thêm nó vào nền tảng quản lý EnGenius Cloud.

Thiết kế và kết cấu đảm bảo

Khi tôi thử nghiệm EnGenius EAP1250, tôi đã rất ấn tượng bởi thiết kế nhỏ gọn (gợi nhớ về các Access Point không dây Open Mesh thế hệ đầu tiên), với ECW20 là AC1200 AP, EnGenius đã quyết định làm cho nó trông rất tương tự như các thiết bị có sẵn khác trên thị trường. Lý do là bởi vì Access Point không dây được thiết kế để gắn trên trần nhà hoặc trên tường, do đó, mặt gắn phẳng sẽ là lựa chọn tốt nhất để duy trì tính thẩm mỹ. Tất nhiên, không có ăng-ten bên ngoài và vật liệu được chọn là nhựa cứng được bao phủ bởi một lớp sơn trắng mờ.

Về kích thước, ECW120 có kích thước 161,5 x 161,5x 41,7 mm (LxWxH), do đó, nó nhỏ hơn cả TRENDnet TEW-825DAP và thương hiệu P. EAP245, nhưng lại đứng sau EnGenius EAP1250 siêu nhỏ gọn (ở mức 37,3 x 132mm) – nó cũng dày hơn UAP-AC-PRO và lý do là nó có nguồn điện bên trong (trong trường hợp bạn không muốn sử dụng PoE). Điều này cũng có nghĩa là Access Point không dây sẽ nhô ra thêm một chút khi được gắn trên trần nhà.

Nếu bạn lật ngược thiết bị, không giống như mặt trên (bên cạnh logo được in và đèn LED nhỏ), phía dưới có nhiều khe thông gió để tản nhiệt bên trong và có hai vị trí dành riêng để gắn AP, ngoài các phần lõm thông thường cho các ốc vít, có hai phần để thêm các miếng đệm và đầu nối T-rail (đóng gói sẵn), vì vậy bạn có thể dễ dàng gắn Access Point vào trần T-rail.

Bên cạnh các lỗ gắn, còn có khe khóa Kensington và ở giữa, có một khu vực hình chữ nhật đi sâu vào bên trong vỏ kết thúc với cổng Ethernet và cổng nguồn DC (không có dây nguồn đi kèm trong gói) . Các dây cáp được dẫn về phía rìa của Access Point thông qua một kênh chuyên dụng (có một số phần bằng nhựa để giữ cáp) và, trong khi không gian khá hẹp, hai dây cáp sẽ vừa khít. Cổng Ethernet là Gigabit và hỗ trợ PoE (802.3af và 48V), tất cả đều tốt, nhưng một vài cổng Ethernet thậm chí còn tốt hơn – tôi biết rằng việc gắn trên trần nhà là nơi mà client có dây không hề dễ dàng để kết nối, nhưng, nếu bạn gắn ECW120 lên tường và bạn có một máy in độc lập gần đó có thể được kết nối trực tiếp, bạn sẽ phải đặt nó gần với router thay thế. Trên đỉnh của Access Point không dây, có một nút Reset lõm rất nhỏ (nhấn và giữ bằng pin trong khoảng 10 giây để đưa thiết bị về cài đặt gốc) và năm đèn LED để hiển thị trạng thái của thiết bị và của mạng lưới.

Từ bên trái, có đèn LED Nguồn (nó sẽ nhấp nháy màu cam khi kết nối với Cloud và sẽ chuyển sang màu cam hoàn toàn sau khi kết nối thành công), tiếp theo là đèn LED Ethernet (màu xanh lam có nghĩa là cổng được kết nối với một switch hoặc với router, nhấp nháy màu xanh biểu thị rằng dữ liệu đang truyền) và hai đèn LED 2,4 và 5 GHz (màu xanh lam /xanh lục cho biết kết nối với Internet và nhấp nháy màu xanh lam cho thấy dữ liệu đang truyền); cuối cùng, có đèn LED Mesh nhấp nháy màu xanh lam khi tính năng Mesh được bật. Các đèn LED màu khác nhau thực sự trông khá tuyệt trên nền trắng của EnGenius ECW120 và tôi thấy cách tiếp cận này trực quan hơn nhiều so với cách tiếp cận LED đơn của một số AP được mượn từ hệ thống Wi-Fi.

Phần cứng bên trong

Để xem phần cứng bên trong, tôi lấy ra bốn ốc vít ở phía dưới và sau khi tháo phần trên cùng, tôi có thể thấy một mô hình ăng ten phức tạp, trong khi ở phía bên kia của PCB, tôi có thể xác định Qualcomm IPQ4018 NE8512YC SoC (hỗ trợ nhiều tính năng Wave 2 802.11ac), bộ nhớ flah 32 MB từ Winbond (25Q256JVFQ), RAM 128 MB (NANYA 1840 NT5CC128M16JR-EK) và Qualcomm QCA8072 PK8503S6 10/100.

Ngoài ra còn có hai mô-đun mặt trước Skyworks SKY85303 (2.4GHz) và một vài mô-đun mặt trước Skyworks SKY85748-11 SKY 748 (5GHz).

EnGenius ECW120 có tốc độ truyền dữ liệu lý thuyết tối đa 400 Mbps trên băng tần 2.4GHz và tốc độ truyền dữ liệu lý thuyết tối đa 867 Mbps trên băng tần 5GHz, vì vậy đây là Access Point không dây loại AC1300.

Cài đặt và phần mềm

Cài đặt phần cứng tương tự như các Access Point không dây khác, có một số tùy chọn mà bạn có thể khám phá: đầu tiên, có thể sử dụng cáp Nguồn và sau đó chỉ cần chạy cáp Ethernet từ router đến cổng duy nhất trên ECW120, nhưng nó cũng có thể được bật thông qua PoE, nghĩa là bạn có thể kết nối AP với switch PoE hoặc dựa vào switch PoE – EnGenius đã cung cấp một số switch Ethernet tương thích với Cloud cho trường hợp này. Sau khi bật nguồn Access Point không dây và kết nối nó với router, bạn có thể kiểm tra phần mềm quản lý cục bộ và để làm như vậy, bạn cần tìm ra địa chỉ IP mà nó nhận được từ router (cách dễ nhất là mở UI của router  và xem các client được kết nối) và sau đó chèn nó vào URL của bất kỳ trình duyệt web nào.

Bằng cách này, bạn sẽ được yêu cầu nhập tên người dùng và mật khẩu (đó là admin admin – Tôi không biết tại sao EnGenius không giữ nó nhất quán trên tất cả các thiết bị của mình vì switch ECS1008P đã sử dụng admin và mật khẩu) và sau đó bạn sẽ có thể thấy UI quản lý cục bộ, chỉ cung cấp những điều cơ bản.

Cụ thể, có hai phần chính, đầu tiên là Trạng thái thiết bị, nơi bạn có thể xem một số thông tin về thiết bị của mình, cho dù bạn có kết nối với Cloud (và khi bạn đăng ký), cũng như một số thông tin kết nối mạng. Phần thứ hai là Cài đặt cục bộ, nơi bạn có thể thay đổi cài đặt IPv4 (DHCP Client hoặc IP tĩnh), cài đặt IPV6, bật Giao thức Spanning Tree, thay đổi cài đặt quản lý Vlan, update firmware và điều chỉnh một số cài đặt khác (HTPP và Proxy HTTPS). Ngoài ra còn có khả năng Khởi động lại hoặc Cài đặt lại Access Point ECW120, nhưng đó là về việc quản lý cục bộ, vì vậy hãy để Đăng ký thiết bị lên nền tảng Cloud.

Tương tự như cách tôi đã thêm ECS1008P và SkyKey, bạn phải đăng nhập vào giao diện người dùng dựa trên trình duyệt hoặc đăng nhập vào ứng dụng (tương thích với cả iOS và Android) – Tôi đã chọn trước đây, vì vậy tôi đã được đưa đến Organization > Inventory; trong trường hợp đây là lần đầu tiên, sau khi đăng ký tài khoản trên Engenius Cloud, bất kể bạn sử dụng ứng dụng hay giao diện người dùng trình duyệt, bạn sẽ phải tạo một Organization (hoặc sử dụng tài khoản mặc định) và Network mới. Trên cửa sổ Inventory, click vào góc trên cùng bên phải trên “+ Register Device” (“+ Đăng ký Thiết bị”), sau đó nhập Số sê-ri theo cách thủ công (nếu bạn sử dụng ứng dụng, bạn chỉ cần quét mã QR bên dưới AP); làm như vậy, sẽ thêm ECW120 vào Inventory list.

Sau đó, chọn AP và nhấp vào ‘‘Assign to Network”, để ghép đôi ECW120 với mạng đề xuất của bạn. Bằng cách này, Access Point không dây giờ sẽ xuất hiện trên phần Manage> Dashboard dưới biểu tượng AP và các khu vực khác cũng sẽ được phủ sóng, chẳng hạn như hình lục giác hiển thị mạng hiện có màu xanh hoàn toàn (Tôi đã kết nối Access Point, switch và SkyKey), phần Clients hiện đang hiển thị tổng số thiết bị được kết nối với SSID.

Nếu bạn click vào phần AP, bạn sẽ được đưa đến danh sách tất cả các Access Point được kết nối và mỗi điểm sẽ hiển thị một số thẻ (như Channel (Kênh), WAN và LAN IP, các bản firmware và hơn thế nữa), tuy nhiên, để định cấu hình cài đặt của ECW120, bạn sẽ cần di chuyển chuột lên trên tên của thiết bị, từ bên dưới thẻ Mesh Mode, click vào Details (giống như khi tôi thử ECS1008P, tôi thấy cách tiếp cận này không trực quan). Tại đây, bạn sẽ nhận được một số thông tin về Access Point (cũng như một số tùy chỉnh đèn LED và ảnh của thiết bị), trong khi bên phải, có bốn Đồng hồ đo thời gian thực(CPU, Bộ nhớ cũng như Thông lượng trên cả hai băng tần), bên dưới các số liệu thống kê, có ba phần chính: Summary, Logs và Clients.

Trong Summary (Tóm tắt), bạn có thể xem thông tin SSID, biểu đồ Thông lượng trực tiếp, thay đổi cài đặt Radio (như bật / tắt bất kỳ hai radio có sẵn nào) hoặc cài đặt IP; trong Logs (Nhật ký), bạn có thể xem thông tin chi tiết và trong Clients, bạn có thể thấy các thiết bị hiện được kết nối với Access Point (và bạn có thể thay đổi các thẻ được hiển thị).

Quay trở lại Dashboard, bạn cũng có thể nhấp vào phần Client sẽ hiển thị danh sách với tất cả các client, Thông lượng trực tiếp và Ứng dụng, để xem thêm các phần liên quan đến AP, bạn cần truy cập Manage > Access Points, ngoài List (Danh sách), còn có Map (Bản đồ)Floor Plans (Sơ đồ tầng) giúp bạn nhanh chóng đi đến AP ưa thích.

Ứng dụng di động bị giới hạn hơn một chút và sẽ hoạt động tốt hơn, là cách nhanh chóng để điều chỉnh một số cài đặt khi bạn không có quyền truy cập vào nền tảng Cloud đầy đủ. Bạn nhận được Dashboard (Bảng điều khiển) với tất cả các AP, Switch, thiết bị EnSky được kết nối và một số thông tin về mạng, cũng như phương tiện để quản lý từng access point được kết nối riêng lẻ; bạn cũng có thể xem từng Client’s Details (bao gồm cả Timeline).

Kiếm tra Tính năng và Kết nối không dây

Gần đây chúng ta có được công nghệ Mesh với hầu hết tất cả các access point mới được ra mắt, cũng như trên các hệ thống Wi-Fi khách hàng và tôi nhận thấy rằng không có sự quá tải nào với khả năng mesh của access point EnGenius ECW120, nó hoạt động khá ổn định.

Vì vậy, nếu bạn có nhiều access point không dây EnGenius Cloud, bạn có thể bật tính năng này, nó sẽ kết nối nhiều AP, cho phép tạo đường dẫn tối ưu hóa dữ liệu (để giữ can nhiễu ở mức tối thiểu và tránh mọi tắc nghẽn có thể xảy ra), cũng như đảm bảo rằng ngay cả khi AP (nút mesh) ngoại tuyến, dữ liệu sẽ được định tuyến lại qua nút gần nhất và phù hợp nhất (thêm nhiều AP sẽ dẫn đến việc tạo ra tối ưu hóa đường dẫn).

EnGenius ECW120 tự hào thuộc chuẩn 802.11ac Wave 2 (mặc dù đã có các thiết bị 802.11ax trước đó), do đó, bạn cũng nhận được hỗ trợ công nghệ 2×2 MU-MIMO, có khả năng phục vụ nhiều hơn một client đồng thời, với điều kiện các thiết bị client có tương thích với Wi-Fi. Hơn nữa, access point không dây sử dụng công nghệ BeamForming có vai trò điều hướng tín hiệu về phía client để giảm can nhiễu và cải thiện thông lượng, thay vì phân tán tín hiệu ở mọi nơi với hy vọng rằng nó sẽ đến được các thiết bị không dây của bạn.

Kết luận

Nền tảng EnGenius Cloud miễn phí đăng ký đã hoàn thiện và tôi hy vọng nó sẽ còn phát triển hơn nữa trong vài năm tới và sau khi thử nghiệm SkyKey, switch Ethernet ECS1008P và access point không dây ECW120 mới nhất, việc tích hợp với Cloud dường như được thực hiện đúng cách, giúp dễ dàng tạo và quản trị các mạng lớn hơn.