Wi-Fi 6 hứa hẹn nhanh hơn, hiệu quả hơn cho ngôi nhà thông minh

Wi-Fi là một trong những tiêu chuẩn không dây được sử dụng phổ biến nhất, sự xuất hiện của Wi-Fi 6 – bản cập nhật mới nhất cho chuẩn mạng không dây hiện nay sẽ thúc đẩy quá trình phổ cập nhà thông minh. 


Theo Wi-Fi Alliance, thế hệ tiếp theo của Wi-Fi được đặt tên là Wi-Fi 6, dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax mang đến tốc độ dữ liệu cao hơn, tăng dung lượng, hiệu suất năng lượng được cải thiện tốt hơn so với các chuẩn Wi-Fi trước đây. Wi-Fi 6 có hiệu suất tốt hơn giải quyết vấn đề tắc nghẽn trong mạng lưới Wi-Fi và có tác động tích cực đến mạng lưới kết nối thiết bị.

Nhiều nhà sản xuất thiết bị nhà thông minh tin rằng Wi-Fi 6 là một bước ngoặt trong sự phát triển của nhà thông minh, với kỳ vọng nó sẽ giúp việc sử dụng các thiết bị trong nhà thông minh dễ dàng hơn cho người tiêu dùng.

Wi-Fi 6 nổi bật với tính năng “target wake time” (TWT). Tính năng mới này cải thiện đáng kể thời lượng pin cho các thiết bị sử dụng Wi-Fi, bằng cách tăng thời lượng ở chế độ “ngủ” của thiết bị lên. Trong một thiết lập cho ngôi nhà thông minh, nơi luôn cần tối ưu khâu tiết kiệm năng lượng, điều này sẽ giúp các thiết bị trong ngôi nhà thông minh tiêu thụ ít năng lượng hơn khi kết nối với Wi-Fi 6.

Mặc dù Wi-Fi là một trong những tiêu chuẩn của mạng không dây được sử dụng phổ biến trong nhà thông minh, Taj Manku – người sáng lập và giám đốc điều hành của Cognitive Systems đã chỉ ra rằng Wi-Fi giờ không chỉ có chức năng như một kênh thông tin liên lạc mà còn cung cấp các tình huống về những gì đang xảy ra trong nhà của bạn. 

Hệ thống nhận thức đang đánh cược là các thiết bị nhà thông minh sẽ chủ yếu sử dụng Wi-Fi trên các tiêu chuẩn dành riêng cho nhà thông minh như Zigbee và Z-Wave. Manku cho rằng: “Trước đây, Wi-Fi không đạt hiệu quả cao, thậm chí cả về sức mạnh, nhưng điều này sẽ được khắc phục với Wi-Fi 6”.

Theo ông Manku: “Sự hấp dẫn của Z-Wave, Zigbee và Bluetooth là chúng có hiệu suất cao và tiêu thụ điện năng ít. Wi-Fi 6 rất phù hợp với điều này”. Chính vì vậy, ông tin rằng điều này sẽ khiến nó trở thành một tiêu chuẩn rất cạnh tranh trong thị trường nhà thông minh. Ngoài ra, một trong những lợi thế của Wi-Fi so với các tiêu chuẩn IoT là nó chỉ cần một trung tâm (tức là điểm truy cập Wi-Fi) và đó là điều rất phổ biến. 

Cees Links, GM của Wireless Connectivity tại Qorvo cho rằng Wi-Fi 6 là một thị trường lớn dành cho nhà thông minh. Theo những gì Links viết về Wi-Fi 6: “Mục tiêu của Wi-Fi 6 là phủ sóng toàn bộ ngôi nhà (hoặc một tòa nhà), hiệu suất tối đa trong mỗi phòng và công suất tổng thể cho mọi người (nhà/tòa nhà)”.

Theo Links, Wi-Fi, Zigbee và Bluetooth sẽ là các tiêu chuẩn chiếm ưu thế trong nhà thông minh. Ngoài ra, vì Zigbee rốt cuộc sẽ là một phần của Wi-Fi 6, nên sẽ không cần một hub Zigbee riêng biệt trong tương lai. 

Theo Manku, Wi-Fi như một dịch vụ (WaaS) rất được người tiêu dùng quan tâm, bởi phục vụ về dịch vụ sẽ được ưa chuộng hơn hình thức bán sản phẩm “mua đứt bán đoạn”. Là một dịch vụ dạng thuê bao, các nhà cung cấp của WaaS cung cấp cơ sở hạ tầng (ví dụ: phần cứng, thiết kế), phần mềm và dịch vụ được quản lý. 

Theo nguồn tin từ Links, một điều cần lưu ý là Wi-Fi 6 vẫn đang trong quá trình phê chuẩn. Các công ty đã phát triển các thiết bị sử dụng Wi-Fi 6 sẽ được chứng nhận dự kiến ​​vào quý 3 năm 2019.